Thi Công Cách Âm Phòng Ngủ, Karaoke, Bar tại TP. HCM

  Dịch Vụ Thi Công Cách Âm Chuyên Nghiệp

  Chuyên thiết kế, thi công cách âm

  Cách âm là gì? Nguyên lý cách âm trong thi công công trình

  Cách âm là gì? Cách âm là phương pháp sử dụng các loại vật liệu cách âm để ngăn chặn quá trình truyền âm, đảm bảo sự yên tĩnh cho không gian…

  Thế giới ngày càng phát triển, đời sống con người càng chịu nhiều ảnh hưởng do phát triển kinh tế, đặc biệt là nền công nghiệp gây ra. Có thể nhìn thấy sự khác biệt rõ rệt giữa vùng nông thôn và thành thị đó là tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Thành thị hay những khu vực tập trung đông người luôn bị làm phiền bởi tạp âm hay tiếng ồn, khiến đời sống và sức khỏe con người bị ảnh hưởng không ít.

  Chính vì vậy, các giải pháp cách âm công trình luôn là vấn đề được quan tâm trong quá trình thi công, xây dựng. Vậy cách âm là gì? Nguyên lý cách âm trong thi công công trình là như thế nào? Có những loại vật liệu cách âm nào chất lượng tốt nhất hiện nay? Hãy khám phá cùng với dịch vụ sửa nhà Quang Huy nhé!

  Dịch vụ thi công cách âm phòng hát karaoke

  1. Cách âm là gì?

  Cách âm là gì đang là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm. Có thể hiểu một cách đơn giản, cách âm là khái niệm dùng để chỉ quá trình ngăn cách sự truyền âm giữa 2 không gian, bằng một loại vật liệu ngăn cách. Vật liệu ngăn cách sẽ đáp ứng cả trên 2 phương diện là ngăn chặn âm thành truyền từ không gian bên ngoài vào công trình và ngược lại.

  2. Nguyên lý cách âm trong thi công công trình

  Về mặt lý thuyết, âm thanh có thể truyền qua cả những trạng thái rắn, lỏng, khí của mọi vật., theo thứ tự từ rắn, lỏng đến khí. Tuy nhiên, âm thanh lại rất khó có thể lan truyền giữa môi trường khí và rắn xen kẽ nhau. Do đó, người ta thường sử dụng các loại vật liệu có cấu trúc dạng rỗng để phục vụ cho mục đích cách âm. Âm thanh khi truyền đến sẽ liên tục bị chuyển đổi khi truyền từ môi trường rắn sang khí rồi lại truyền qua dạng rắn,… Cứ mỗi chu kỳ chuyển đổi như vậy sẽ làm cường độ âm thanh bị giảm đi một lượng. Sau nhiều chu kỳ, âm thanh sẽ bị hấp thụ và tiêu tán hoàn toàn. Việc sử dụng các loại vật liệu cách âm sẽ làm cường độ âm thanh giảm đi đáng kể so với âm thanh truyền đến từ ban đầu.

  3. Một số loại vật liệu cách âm hiệu quả tốt nhất hiện nay

  Vật liệu cách âm là các loại vật liệu được chế tạo theo quy trình đặc biệt, có tác dụng ngăn chặn sự lan truyền âm thanh giữa 2 không gian tách biệt nhau. Cường độ âm thanh sẽ bị giảm đi đáng kể khi truyền từ môi trường bên ngoài vào môi trường bên trong, và tương tự với chiều ngược lại. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các loại vật liệu cách âm chuyên dụng hiện nay nhé!

  3.1. Bông thủy tinh

  Bông thủy hay còn gọi là Glasswool là vật liệu có cấu tạo từ các sợi bông thủy tinh tổng hợp. Quá trình chế tạo sản phẩm chứa rất nhiều túi khí nhỏ, lấp đầy khoảng trống ở giữa các sợi bông thủy tinh, tạo khả năng cách âm tuyệt vời, giúp ngăn chặn phần lớn âm thanh khi truyền đến không gian.

  3.2.Bông khoáng

  bông khoáng cách âm

  Bông khoáng còn được gọi là Rockwool, là vật liệu chế tạo từ quặng và đá basalt nung chảy ở nhiệt độ cao, tạo thành các sợi len bông, sau đó được ép định hình thành các dạng ống, cuộn, tấm. Kết cấu sản phẩm vô cùng chặt chẽ, chứa nhiều túi khí, có tác dụng ngăn chặn tốt hiện tượng truyền âm. Bên cạnh đó, vật liệu còn có hệ số dẫn nhiệt thấp, bền bỉ với thời gian, hiệu quả chống cháy và chịu nhiệt vượt trội lên đến 850 độ C.

  3.3. Mút cách âm

  Đây là dạng mút PE định hình, bề mặt sở hữu nhiều kiểu dáng như kim tự tháp, dạng trứng gà, dạng phẳng,… với kết cấu đến 99% lượng bọt khí, đảm bảo tính cách âm và ngăn chặn hiệu quả quá trình truyền âm. Âm thanh khi truyền đến mút cách âm sẽ bị giảm cường độ đáng kể.

  Bên cạnh đó, loại mút cách âm này còn có khả năng chống cháy và sở hữu những màu sắc phong phú, bắt mắt, góp phần giúp không gian thêm phần ấn tượng, đẹp mắt hơn.

  3.4. Gỗ cách âm

  Cùng với các loại vật liệu kể trên, gỗ tiêu âm cũng là một trong những vật liệu cách âm chất lượng bậc nhất hiện nay. Vật liệu này được chế tạo theo quy trình đặc biệt, với kết cấu độc đáo bao gồm nhiều rãnh tiêu âm hoặc lỗ tiêu âm ở phần bề mặt. Đặc điểm này giúp gia tăng phần diện tích tiếp xúc âm, khi đó, âm thanh truyền đến sẽ bị hấp thụ và triệt tiêu từ nhiều phía. Nhờ đó, đây được đánh giá là vật liệu có đặc tính cách âm tốt nhất trong số các sản phẩm cách âm hiện nay.

  Cách âm là gì chắc hẳn là thắc mắc của khá nhiều khách hàng hiện nay. Qua bài viết này, hi vọng có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách âm là gì, phương pháp cách âm, cũng như các loại vật liệu cách âm hiệu quả nhất hiện nay. Để tham khảo thêm nhiều loại vật liệu cách âm chất lượng, vui lòng xem thêm tại suanhaquanghuy.com hoặc nhận tư vấn miễn phí qua hotline của dịch vụ thi công cách âm Quang Huy bạn nhé!

  0902354686